Công Phượng dù không được ra sân ở Bỉ, nhưng HLV Park hang Seo có thể vẫn dành cho chân sút này một vị trí ở tuyển Việt Nam để giúp quân bầu Đức hồi sinh…

Thứ Nhất: Trước khi ASIAD 2018 khởi tranh, theo ý của HLV Park Hang Seo, ông muốn xây dựng đội Olympic Việt Nam quanh hai mũi tấn công quá tuổi là Văn Quyết và Anh Đức.

Sơ đồ “tủ” 3-5-2 đã được ông Park bày binh với công thức trên hàng công gồm 1 tiền vệ công, 1 tiền đạo hoạt động rộng và 1 trung phong. Với cách bố trận này, Văn Quyết là tiền vệ công hỗ trợ cho trung phong Anh Đức.

Và ở giải giao hữu Tứ hùng trước thềm ASIAD 2018, hàng công của tuyển Việt Nam đã dần hình thành thế này: Văn Quyết hỗ trợ Anh Đức và Công Phượng, Quang Hải khi đó được tập đá tiền vệ trung tâm.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park làm điều này, Công Phượng sẽ hồi sinh
Công Phượng đang rất bế tắc ở Sint Truidense

Bước vào giải chính thức, sơ đồ 3-5-2 đã được Olympic Việt Nam sử dụng tới 4/6 trận để mang về những thành tích đầy khả quan trong đó có chiến thắng trước Nhật Bản.

Thứ Hai:  Sau trận tuyển Việt Nam thắng Indonesia 3-1 ở vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang Seo bất ngờ nhắc đến sơ đồ 3-5-2 với 2 tiền đạo túc trực trong vòng cấm đối phương.

Đúng thật là chúng tôi đã có thử nghiệm sơ đồ 3-5-2, tuy nhiên các cầu thủ không quen và phải chuyển lại 3-4-3. Điều quan trọng nhất vẫn là cầu thủ phải hiểu rõ vị trí và nhiệm vụ trên sân”, ông Park đã nhắc lại ở khu vực Mixzone.

Và quả thực ở trận đấu đó, bậc thầy huấn luyện cũng đã có khoảng 10 phút thử nghiệm chơi 2 tiền đạo, khi tung Việt Phong vào sân để đá cặp cùng Tiến Linh. Có vẻ hiệu quả không mang lại tức thì, Tiến Linh sau đó được rút ra và tuyển Việt Nam trở lại sơ đồ 3-4-3 quen thuộc.

Tuy thử nghiệm thất bại, nhưng cũng ở trận này HLV Park Hang Seo đã có một đáp án khác cho vị trí tiền vệ công với cái tên Hùng Dũng. Tiền vệ của CLB Hà Nội đã chơi tương đối hiệu quả khi dâng cao tấn công để mang về tình huống phạt góc mà sau đó Duy Mạnh mở tỉ số, sau đó quả penalty mà Ngọc Hải ghi bàn lên 2-0.

Thứ 3: HLV Park Hang Seo rất muốn tuyển Việt Nam quay trở lại với sơ đồ 3-5-2 bên cạnh 3-4-3 thường thấy, nhưng lại đang gặp khó với câu hỏi: ai sẽ đảm nhiệm vai trò tiền đạo thứ hai, hoạt động rộng bên cạnh trung phong cắm?

Tuyển Việt Nam: Thầy Park làm điều này, Công Phượng sẽ hồi sinh
Nhưng có thể sẽ hồi sinh trở lại trong màu áo tuyển Việt Nam, nếu HLV Park Hang Seo thay đổi cách chơi

Đáp án cho câu hỏi này, không ai khác ngoài Công Phượng, bất chấp tiền đạo đang khoác áo Sint Truidense đang bị đặt dấu hỏi về phong độ, cảm giác bóng sau một thời gian dài ngồi ngoài danh sách đăng ký thi đấu ở CLB.

Sở dĩ là Công Phượng, bởi ở trận thắng Malaysia tại vòng loại World Cup trong cả hai lần tuyển Việt Nam đưa được bóng vào lưới đối thủ (một việt vị) Quang Hải đã chọn chỗ và dứt điểm tốt thì bên cạnh đó có công khá lớn từ tiền đạo người xứ Nghệ khi kéo giãn, thu hút sự chú ý hàng thủ mở ra khoảng trống cho đồng đội lập công.

Với những gì đang gặp phải, Công Phượng sẽ không dễ đá trung phong như thời điểm Asian Cup, nhưng nếu đá thấp hơn và cùng với việc sở hữu khả năng kỹ thuật khéo léo thì chân sút đang chơi ở Bỉ hoàn toàn có thể đá tốt nếu ông Park quyết xây dựng cho tuyển Việt Nam chơi lại sơ đồ 3-5-2.

Đó chính là gợi ý cho ông Park, và biết đâu ở vai trò tiền đạo thứ hai có nhiệm vụ hoạt động hỗ trợ cho trung phong cắm, Công Phượng lại sáng trở lại thì sao?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here